Kỹ thuật xây lò hơi

Trước hết chúng ta cần hiểu lò hơi ( nồi hơi) là gì? Lò hơi là loại lò nung đốt tạo khí hoặc hơi nước nóng để sấy nguyên, nhiên liệu, thiết bị được khô sạch trước khi đưa vào sử dụng.

Người ta thường dùng những vật liệu nào để Top of Form

xây lò hơi? Thì tùy thuộc vào phương pháp, công nghệ đốt nhiên liệu mà trong buồng đốt có nhiệt độ khác nhau sẽ có các loại vật liệu xây lò hơi có sự thay đổi. Tuy nhiên lò hơi thông thường có các loại nguyên liệu như sau:

– Gạch chịu lửa:

+ Gạch Cao nhôm

+ Gạch Samot A

+ Gạch Samot B

Trong đó có các loại kích thước Gạch chịu lửa thường dung:

Gạch xây tường: Gạch tiêu chuẩn (H1) 230*114*65

Gạch cuốn vòm, cuốn cửa: Gạch chân cuốn đứng ( H24), chân cuốn nằm (H28).

Gạch cuốn vòm côn đứng (H13,14), côn lằm (H20;21).

Các loại gạch dị hình.( là các loại gach có hình dạng, kích thước góc cạnh khác nhau, xây vào các vị trí đặc biệt không thể xây được bằng gạch tiêu chuẩn.

         Gạch bảo ôn (gạch cách nhiệt)

– Bê tông chịu lửa: Ta nên sử dụng loại bê tông có thương hiệu như CR-65LC; CR – 45LC

– Vữa xây chịu nhiệt: Vữa xây cao nhôm, Vữa xây Samot A, Vữa xây Samot B.

– Sạn cao nhôm: size hạt từ 1 – 5mm.

– Nước silicat.

– Xi măng chịu nhiệt: Khi cần thiết trộn vào vữa xây để tăng cường độ cứng.

 Những lưu ý khi xây lò hơi

Xây lò hơi là một công việc rất khó khăn, đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề cao và có kinh nghiệm thực hiện. Lý do là vì buồng đốt lò hơi là nơi diễn ra quá trình cháy nhiên liệu sản sinh nhiệt cho toàn bộ hệ thống lò hơi, vì vậy mà nhiệt độ trong lò hơi thường là rất cao …Dưới đây là một số chú ý khi xây lò hơi mà các cán bộ chuyên môn cũng như người xây cần phải biết:

  1. Sử dụng các loại gạch chịu lửa: Ở các vị trí khác nhau trong buồng đốt phải sử dụng các loại gạch khác nhau, ở đây chúng ta chia thành 3 loại cơ bản: gạch tiếp xúc với ngọn lửa, gạch ở giữa tường buồng đốt và gạch ở ngoài cùng nơi tiếp xúc với bông bảo ôn.
  2. Xử lý các vị trí cửa buồng đốt: Các vị trí cửa, các ống gió vào buồng đốt là nơi rất cần phải có kết cấu chắc chắn nhất vì những nơi này là nơi dễ bị hư hỏng thể xây nhất. Thông thường các nhà chế tạo lò hơi thường dùng kết cấu cuốn vòm bằng gạch chân vòm, gạch vai búa, vai dao.
  3. Bê tông và vữa xây: Sử dụng bê tông chịu nhiệt và pha trộn vữa xây đúng tỉ lệ.
  4. Bảo ôn cách nhiệt: Sử dụng phương án bảo ôn buồng đốt bên ngoài để ngăn chặn hiện tượng tỏa nhiệt từ buồng đốt ra ngoài làm tăng nhiệt độ nhà lò và giảm thất thoát nhiệt trong quá trình của lò hơi.
  5. Bù giản nở: Sử dụng các phương án bù giãn nở trong thể xây.

Tại Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Lò Sông Hàn, chúng tôi sản xuất và cung ứng các loại vật liệu chịu lửa tốt nhất và được các khách hàng tin dùng. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận thông tin tư vấn.